top of page
  • รูปภาพนักเขียนPanat neramittagaphong

ความแตกต่างระหว่างการบริหาร (Administration) และการจัดการ (Management)

อัปเดตเมื่อ 11 ธ.ค. 2561

บทความโดย:

ปณัฐ เนรมิตตกพงศ์ Founder of Appreciative systems pcpanat@gmail.com


ผมขออธิบายความแตกต่างระหว่างการบริหารและการจัดการด้วยคำด้านล่างนี้ครับ


Management => Survive Administration => Sustainable

การจัดการ (Management) นั้นเน้นไปที่ การทำให้รอด (Survive) หมายความว่า การจัดการจะมองสั้นๆ โดยมองว่าจะทำอย่างไรให้สิ่งที่อยู่ตรงหน้านี้สำเร็จ ถ้าสำเร็จแล้วถือว่าภารกิจบรรลุ ในการจัดการจึงเน้นไปที่การกระทำที่ทำให้บรรลุเป้าหมายได้เร็วที่สุด แต่ถามว่าการสำเร็จในตอนนี้มันจะส่งผลกระทบอะไรในภายภาคหน้ามั้ย อันนี้การจัดการจะบอกว่าไม่รู้แล้วก็ไม่สน


แต่การบริหาร (Administration) จะมองไปที่ความยั่งยืน (Sustainable) ซึ่งเป็นการมองระยะยาว ถ้าวันนี้สำเร็จจริง แต่เมื่อมองในระยะยาวแล้ว การสำเร็จนั้นทำให้เกิดผลข้างเคียงที่กระทบต่อองค์กร การบริหารจะปฏิเสธความสำเร็จนั้น


สรุปว่า การจัดการจะสนใจสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แต่การบริหารจะสนใจถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต


นี่คือสาเหตุที่ผู้จัดการและผู้บริหาร มีหน้าที่แตกต่างกัน


เรื่องนี้เป็น Concept ที่ผมอยากให้ท่านผู้บริหารเข้าใจ เพราะถ้าท่านไม่เข้าใจบทบาทตรงนี้ท่านจะเป็นผู้บริหารที่มีลักษณะเป็นผู้จัดการทันที ซึ่งมันผิดบทบาทและหน้าที่ครับ


ปัญหาที่เกิดในองค์กรส่วนใหญ่ก็มาจากเรื่องนี้แหละครับ ที่ผู้บริหารมัวมานั่งจ้ำจี้จ้ำไชลูกน้อง อะไรก็เก็บไว้ที่ตัวเองหมด ไม่ปล่อยงานเพราะกลัวลูกน้องทำพลาด บางทีก็ระแวงลูกน้อง ไม่กล้าให้ลูกน้องรู้เยอะ ฯลฯ พอวุ่นอยู่กับรายละเอียดมากๆก็เลยไม่มีเวลามองภาพรวม องค์กรก็ไร้คนกำกับทิศทาง มันก็เลยมั่วไปหมด


เช่นกัน ผู้จัดการบางคนก็ชอบอยากเป็นผู้บริหาร วิพากษ์วิจารณ์อยู่นั่นว่าทำไมไม่ทำอย่างนั้น ทำไมไม่ทำอย่างนี้ พยายามแสดงวิสัยทัศน์ว่าองค์กรต้องเป็นแบบไหน แต่งานที่อยู่ตรงหน้าไม่เคยทำเลย แล้วก็มานั่งสงสัยว่าทำไมตัวเองถึงไม่ก้าวหน้าซักที


ผมจะเปรียบเทียบให้ฟังแบบนี้นะครับ


  • ผู้บริหาร ก็เหมือนคนที่อยู่บนเขา

  • ผู้จัดการ ก็เหมือนคนที่อยู่กลางเขา

  • ลูกน้อง ก็เหมือนคนที่อยู่ด้านล่างภูเขา


แต่ละคนยืนอยู่บนพื้นที่ต่างกัน ดังนั้นมุมมองก็ย่อมต่างกันครับ


ผู้บริหารอยู่บนเขา เห็นภาพกว้าง เห้นรอบทิศ แต่ด้านล่างภูเขามีอะไรไม่รู้เพราะมองไม่เห็น

ผู้จัดการ เห็นด้านล่างชัดขึ้นหน่อย แต่ก็ไม่ชัดมาก มองได้ไกลหน่อย แต่ก็ไม่ไกลมาก

ลูกน้องเห็นข้างล่างชัดแจ๋วเพราะอยู่ข้างล่าง แต่ระยะไกลมีอะไรบ้าง อันนี้ไม่รู้เลย
ปัญหาที่เกิดในองค์กรมันเป็นแบบนี้ครับ วันนึงผู้บริหารที่นั่งอยู่บนยอดเขาเห็นว่า มีกองทัพของศัตรูประมาณ 3 แสนคน กำลังมุ่งหน้าตรงมาทางนี้ ผู้บริหารเลยบอกให้ผู้จัดการไปสั่งให้ลูกน้องเหลาไม้เตรียมทำธนูไว้สู้ศึก ไอ้ลูกน้องพอได้ยินก็บ่นว่า อยู่กันสงบๆแบบนี้ก็ดีแล้ว ผู้บริหารแม่งประสาท จะทำธนูไปทำไม ข้าศึกมีที่ไหน แล้วก็พากันดื้อแพ่ง ไม่ยอมทำ


อีกกรณีนึง ผู้บริหารแทนที่จะสั่งผู้จัดการ กลับเดินลงไปตีนเขา แล้วไปกำกับลูกน้องด้วยตัวเอง พยายามไปบอกว่าลูกน้องต้องตัดไม้แบบนั้นแบบนี้ ต้องทำธนูแบบนั้นแบบนี้ ไอ้ลูกน้องก็เซ็งว่าผู้บริหารมาพูดอะไร ไม้ที่ผู้บริหารให้ไปตัดมันใช้เป็นธนูได้ที่ไหน มันแข็งจะตาย จะทำธนูต้องใช้ไม้อ่อนๆ


ทั้งสองกรณีจะเห็นได้ว่า ปัญหาเกิดจากคนในองค์กรไม่รู้บทบาทหน้าที่ของตัวเองครับ


ผู้บริหารอยู่บนที่สูง เขามองเห็นภาพกว้าง เขาย่อมตัดสินใจโดยมองผลระยะยาว แต่ลูกน้องที่มองไม่เห็นภาพกว้างกลับพยายามเอาตัวเองไปตัดสินว่าต้องทำแบบนั้นแบบนี้ เช่นเดียวกันในกรณีที่สอง ผู้บริหารอยู่บนเขามาตลอด จะมารู้ดีไปกว่าลูกน้องที่เหลาธนูทุกวันได้อย่างไร อันนี้คือไม่รู้รายละเอียด แต่ชอบสั่งลงไปในรายละเอียด สุดท้ายผลออกมาไม่ดี แทนที่จะโทษตัวเองก็โทษลูกน้องซะงั้น แล้วจะไปให้ลูกน้องเคารพเชื่อฟังได้อย่างไร


ฉะนั้นผมจึงคิดว่า คำว่าบริหารกับจัดการ เป็นคำที่สำคัญมาก เรื่องนี้เป็นพื้นฐานเลยครับ เวลาผมจะไปจัดกระบวนกรเกี่ยวกับการสร้างทีม การสื่อสารในองค์กรหรือแม้แต่การแก้ไขข้อขัดแย้งในที่ทำงานก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องเอามาคุยกันก่อนเลย เพราะถ้าเราไม่เข้าใจความหมาย เราย่อมปฏิบัติไม่ถูกทางครับ


ครั้งหน้าผมจะมาทยอยเขียนเรื่อง ทำอย่างไรถึงจะแก้ปัญหาความขัดแย้งในองค์กรครับ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านในการเอาไปปรับใช้กับองค์กรของท่านด้วยครับ


#การบริหาร #การจัดการ #ความแตกต่าง

ดู 57 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page